Xây dựng văn phòng xanh là một trong những xu hướng mới hiện nay, được nhiều dân công sở đón nhận. Văn phòng xanh mang lại không gian làm việc mới, giúp tạo thêm năng lượng tích cực cho công việc.

Văn phòng xanh là gì

Văn phòng xanh (Green Office) được hiểu là hệ thống quản lý môi trường, giúp các văn phòng giảm phát thải khí nhà kính ngay tại nơi làm việc (theo Quỹ Bảo vệ thiên nhiên toàn cầu WWF).

Như vậy, chúng ta có thể hiểu đơn giản, văn phòng xanh là không gian làm việc kiểu mới, thân thiện với môi trường. Đồng thời, không gian xanh cũng giúp mang đến những năng lượng tích cực, gia tăng sáng tạo và hiệu quả hơn khi làm việc.

Văn phòng xanh là không gian làm việc kiểu mới, thân thiên với mối trường

Dân công sở có thể lựa chọn thiết kế không gian với nhiều màu sắc độc đáo hay bài trí thêm trong phòng làm việc nhiều chậu cây, hoa,… mang đến cảm giác tươi mới. Xây dựng văn phòng xanh hiện là xu thế mới, được áp dụng rộng rãi và hiệu quả ở nhiều công ty.

Xu hướng xây dựng văn phòng xanh trong tương lai

Với tầm quan trọng không chỉ cải tiến năng suất lao động mà còn là định hướng để giảm thiểu hiệu ứng nhà kính, xây dựng văn phòng xanh là xu hwosg không thể tránh khỏi. Đây là nguồn cảm hứng mới cho nhiều nhà thiết kế cũng như một điểm thú vị đối với nhiều doanh nghiệp.

Xây dựng văn phòng xanh trước tiên là ưu tiên sử dụng các vật liệu chế tạo xanh, có thể tái tạo sử dụng sau này. Các nguyên vật liệu thân thiện với môi trường cũng từ đây được nghiên cứu, sản xuất, đáp ứng nhu cầu xã hội.

Nguyên vật liệu xanh đòi hỏi không chỉ chất lượng sử dụng mà còn là tính chất xanh, ít gây rác thải, hiệu ứng nhà kính trong quá trình sản xuất và ứng dụng thực tế. Hạn chế sử dụng nhựa 1 lần, tái chế các vật dụng cũ, mang lại diện mạo mới cho văn phòng làm việc. Một văn phòng xanh cũng giúp làm giảm các chi phí vận hành doanh nghiệp đáng kể.

Xu hướng xây dựng văn phòng xanh là tất yếu trong tương lai

Không gian mở, hạn chế sử dụng vách ngăn cũng là một trong những yếu tố đặc thù cho văn phòng. Không gian mở giúp người làm việc dễ dàng tương tác, tăng năng suất lao động và đoàn kết hơn trong công việc.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể làm mới góc làm việc bằng những chậu cây xanh đặt xung quanh. Cây xanh tạo không gian trong lành cũng như mang đến cảm giác tươi mới, sạch mát cho nơi làm việc.

Xây dựng văn phòng xanh cũng mang đến lợi ích cho sức khỏe người lao động về lâu dài. Giúp tăng cường đề kháng khi mang thiên nhiên đến gần hơn với cong người.

Tiêu chuẩn nào cho việc xây dựng văn phòng xanh

Để có thể xây dựng không gian xanh tại nơi làm việc một cách hiệu quả, bạn có thể dựa vào một vài tiêu chuẩn dưới đây để đánh giá. Cùng với đó là sự kết hợp sáng tạo thẩm mỹ cá nhân để tạo dấu ấn riêng

Không gian mở, xanh với các giải pháp công nghệ sạch, hạn chế được rác thải văn phòng và hiệu ứng nhà kính.

Văn phòng xanh giúp làm giảm tối đa chi phí vận hành doanh nghiệp

Không gian cần có màu xanh tự nhiên của cây cối, giúp không khí trong lành hơn. Có thể sử dụng cây cảnh, hoa tươi để làm mới không gian làm việc theo tháng, quý,…

Có thể thấy được, xu hướng xây dựng văn phòng xanh là một bước đi cần thiết và phù hợp với thời đại mới hiện nay. Hãy bắt tay vào làm mới góc làm việc của bạn để xanh hơn và thân thiện hơn với môi trường ngay nhé!