Chuột máy tính là phụ kiện tin học không thể thiếu khi làm việc máy tính. Sự ra đời của đa dạng kiểu dáng chuột cũng mang đến nhiều lựa chọn hơn cho người dùng. Vậy nên sử dụng chuột có dây hay không dây, cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Chuột máy tính là gì?

Chuột máy tính là thiết bị ngoại vi bên ngoài, được thao tác bằng tay để điều khiển hoạt động của máy tính hay laptop. Bằng cấc thao tác trượt, di chuyển, click chuột vào biểu tượng xuất hiện trên màn hình, người dùng đã có thể truy cập thông tin nhanh chóng.

Chuột máy tính là thiết bị ngoại vi được dùng phổ biến

Sản phẩm được thiết kế kết nối với máy tính bằng đường truyền mạch chủ COM, PS/2, USB và kết nối không dây. Tuy nhiên, để dễ dàng cho người dùng, sản phẩm chuột máy tính được chia khá phổ biến gồm 2 loại: chuột có dây và không dây. Bên cạnh đó, các sản phẩm chuột máy tính còn được tích hợp thêm một số chức năng khác hỗ trợ người dùng như có thêm phản quang, laser,…

So sánh sử dụng chuột có dây và không dây

Với thiết kế đa dạng, chuột máy tính có dây hoặc không dây phù có thể thích hợp dùng với nhiều dạng máy tính khác nhau. Thông thường, người dùng có thể lựa chọn sử dụng chuột có dây đối với các dòng mày PC để bàn và dùng chuột không dây khi sử laptop.

Chuột có dây

Đây là dòng sản phẩm truyền thống, được sử dụng với máy tính bàn từ những thiết kế đầu tiên. Chuột có dây được nối dây thẳng với ổ cứng máy, mang lại đường truyền tốt nhất khi sử dụng.

Hạn chế khi sử dụng chuột có dây đó là tính bị động khi phần lớn các dòng sản phẩm này được nối liền với máy tính. Do đó, chuột thường sử dụng ở một vị trí nhất định, khó có thể di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Chuột có dây là sản phẩm có thiết kế truyền thống

Để khác phục hạn chế này, các nhà sản xuất đã cho ra đời dòng chuột có dây với đầu nối cổng USB. Với dòng chuột này, người dùng có thể sử dụng linh hoạt giữa nối máy bàn hoặc laptop cầm theo. Thiết kế dây cắm cũng giúp gia tăng độ bền sản phẩm tốt hơn so với chuột không dây.

Các mẫu chuột có dây cổng USB hiện nay thích hợp sử dụng cả với máy tính để bàn và laptop.

Xem thêm: Chuột có dây Dell MS111.

Chuột không dây

Chuột không dây hiện là thiết kế sản phẩm ngoại vi máy tính được nhiều bạn trẻ ưa chuộng nhờ tính ứng dụng cao. Sản phẩm có thiết kế cấu tạo như dòng chuột máy tính truyền thống, nhưng được lược bỏ bớt dây nối. Thay vào đó, sản phẩm sử dụng công nghệ kết nối không dây hiện đại, mang đến trải nghiệm sử dụng như với chuột có dây thông thường.

Với kiểu thiết kế không dây và dễ dàng kết nối qua ổ cắm USB, sản phẩm thích hợp dùng cho mọi dòng máy tính. Đặc biệt, với các dòng laptop, chuột có thể dễ dàng kết nối sử dụng và dùng di chuyển dễ dàng.

Chuột không dây được thiết kế hiện đại, dùng tương thích với máy để bàn và laptop

Tuy nhiên do tính di chuyển cao, các sản phẩm chuột không dây thường có khả năng bị rơi vỡ, gặp va đập,.. nếu người dùng không chú ý. Bên cạnh đó, thiết kế phải sử dụng pin khiến người dùng có thể gặp sự cố nếu không thường xuyên kiểm tra pin chuột.

Các phụ kiện bên trong chuột như nút cắm USB, nắp pin, pin chuột,… thường dễ thất lạc trong quá trình sử dụng.

Để so sánh với hai dòng sản phẩm chuột có dây và chuột không dây, chúng ta dễ dàng nhận thấy tính năng sử dụng tương đồng. Tuy vậy, khi chọn mua sản phẩm chuột máy tính, người dùng cần chú ý tới chất lượng tương ứng, cùng với đó là nhu cầu cá nhân và tính chất công việc.

Ưu đãi: Chuột không dây Funlen A09.

Lưu ý trong quá trình sử dụng chuột máy tính

Là dòng sản phẩm công nghệ, thường xuyên được sử dụng do đó, người dùng cần lưu ý:

Không để sản phẩm đụng nước hay đặt ở những nơi ẩm ướt, có thể làm hỏng, chập mạch điện bên trong.

Với dòng chuột máy tính có dây, cần chú ý không quấn quá chặt khiến dây nối bị gião, đứt, gây ảnh hưởng tới đường truyền.

Cần chú ý bảo quản và bảo dưỡng sản phẩm để gia tăng tuổi thọ sử dụng

Thay pin sau khi dùng từ 6 – 12 tháng với dòng chuột không dây để chất lượng chuột được dùng tốt nhất.

Thường xuyên vệ sinh sản phẩm bằng các dụng cụ chuyên dùng, tránh bám bẩn, dính bụi.

Nên sử dụng thêm túi bọc hoặc dùng ngăn đựng chuột chuyên biệt để bảo quản sản phẩm không bị va đập. Có thêm lớp lót chuột ở dưới khi dùng để tránh gây trầy xước với mặt dưới của sản phẩm.